Tôm là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ em. Bài viết sẽ hướng dẫn mẹ nấu các món cháo dinh dưỡng từ tôm giúp bé ăn ngon miệng, hãy cùng tham khảo nhé!
1. Lợi ích của tôm đối với sức khỏe của trẻ nhỏ
Tôm rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại hải sản nói chung, đặc biệt là tôm rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ, cụ thể như sau:
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch: Các axit béo Omega 3-6-9 dồi dào trong tôm giúp nâng cao hệ miễn dịch cho bé, giúp bé khỏe mạnh không lo gặp phải các bệnh như sổ mũi, ho, sốt,….
- Tốt cho mắt: Trong tôm giàu vitamin A có tác dụng cải thiện tầm nhìn, giúp đôi mắt của bé sáng khỏe tinh anh
- Giúp xương chắc khỏe, cải thiện chiều cao: Tôm là nguồn thực phẩm giàu canxi, protein cùng photpho giúp xương của bé chắc khỏe. Từ đó cải thiện chiều cao tối ưu và giúp bé phát triển toàn diện.
- Hỗ trợ tiêu hóa ổn định: chứa hàm lượng vitamin A, D cao hỗ trợ hệ tiêu hóa và chức năng ruột ổn định.
- Tốt cho phổi, cải thiện bệnh hen suyễn: Tôm được chứng minh là một loại hải sản giúp bảo vệ phổi rất tốt.
Bởi vậy, tôm là thực phẩm giàu dưỡng chất tốt cho bé mà mẹ có thể sử dụng để chế biến các món cháo ngon dinh dưỡng cho bé!
2. Cho trẻ nhỏ ăn tôm thế nào là đúng cách?
Mặc dù đây là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ và sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu cho bé ăn tôm không đúng cách, ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ của bé. Bởi vậy, tùy vào độ tuổi của con mà mẹ cho bé ăn với tôm sao cho phù hợp.
- Đối với các bé từ 6 – 12 tháng tuổi: Cần khoảng 23 – 25g đạm mỗi ngày. Trong đó hàm lượng đạm của tôm là từ 16 – 18g.
- Đối với các bé 7 – 12 tháng tuổi: ăn 20g – 30g tôm, cá (chỉ tính phần thịt) nấu cùng với bột hoặc cháo. Mỗi ngày chỉ nên cho bé ăn 1 bữa và cũng chỉ nên cho bé ăn 3 – 4 bữa/tuần là đủ.
Ngoài ra, khi nấu các món cháo dinh dưỡng với tôm cho bé, mẹ có thể nấu kèm với một số loại rau củ quả như bí đỏ, cà rốt, khoai lang… để đảm bảo cung cấp đủ chất, giúp cân bằng dinh dưỡng cho bé yêu của mình nhé!
3. Hướng dẫn mẹ nấu các món cháo dinh dưỡng cho bé từ tôm
Cháo tôm rau dền
Đây là món cháo tôm cho bé cực ngon và bổ dưỡng. Rau dền rất giàu sắt, vitamin A và canxi giúp bé tăng trưởng nhanh và luôn khỏe mạnh.
Nguyên liệu:
40g bột gạo
20g rau dền
20g tôm tươi
Dầu ô liu
Chế biến:
Rửa sạch tôm, lột vỏ, bỏ đường chỉ, sau đó xay nhuyễn
Rau dền rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhỏ
Đun sôi nước lọc, rồi cho tôm vào, sau đó cho rau dền vào nấu chín.
Tiếp theo cho bột gạo vào nồi và khuấy đều để không bị vón cục
Bột chín, để còn hơi ấm thì trộn dầu ô liu và cho bé ăn.
Cháo tôm cà rốt
Cà rốt giàu beta carotene, vitamin A rất có lợi cho não bộ cũng như mắt của trẻ. Sự kết hợp giữa tôm và cà rốt sẽ trở thành món ăn giàu dinh dưỡng cho các bé.
Nguyên liệu:
Tôm tươi: 2g
Gạo tẻ: 1/2 chén nhỏ
Cà rốt: 1 củ
Dầu ăn cho bé
Chế biến:
Tôm đem cắt bỏ đầu, bỏ vỏ, bỏ chỉ đen rồi đem xay nhuyễn.
Cà rốt nạo sạch vỏ rồi rửa sạch và thái hạt lựu
Gạo vo sạch rồi cho vào nồi ninh nhừ thành cháo.
Khi cháo sôi, cho cà rốt vào nấu cùng và tiếp tục đun sôi khoảng 25 phút nữa
Khi cháo chín thì mẹ cho tôm xay nhuyễn vào nấu cùng, đun sôi khoảng 5 phút cho tôm chín thì tắt bếp là xong.
Cháo tôm yến mạch
Yến mạch chứa một lượng lớn protein, chất xơ hòa tan, các vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin nhóm B, K, canxi, sắt, kẽm… có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa để bé ăn khỏe chóng lớn. Mẹ nấu món cháo tôm yến mạch theo hướng dẫn sau:
Nguyên liệu:
3 thìa bột yến mạch
50g thịt tôm tươi
3 – 4 lá cải ngọt
Chế biến:
Thịt tôm rửa sạch băm nhỏ, cải ngọt băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
Cho thịt tôm vào nấu với 200ml nước, đun sôi. Sau đó, đổ bột yến mạch vào vặn nhỏ lửa và khuấy đều trong 5 – 7 phút. Sau đó, cho cải ngọt vào nấu thêm trong 2 phút
Tắt bếp, mẹ múc ra chén, cho thêm 1 thìa dầu ăn và cho bé thưởng thức
Cháo tôm rong biển
Rong biển là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe của trẻ em như: vitamin A, K, canxi, kẽm, magie… đảm bảo đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ em. Mẹ thực hiện món cháo tôm rong biển theo cách sau:
Nguyên liệu:
1 chén gạo
1,5 lít nước
Cà rốt cắt nhỏ
Lá rong biển, hành lá
Dầu mè: 15ml
Chế biến:
Gạo vo sạch, ngâm khoảng 2 tiếng, rồi vớt cho ráo nước. Tôm rửa sạch, lột vỏ.
Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành rồi cho tôm và cà rốt thái nhỏ vào xào thơm.
Cho gạo vào nồi, cho thêm 1,5 lít nước đã chuẩn bị để tiến hành nấu cháo
Cháo chín mẹ múc cháo ra bát, trộn 1 thìa cà phê dầu ăn. Đợi cháo nguội là có thể cho bé ăn được rồi
Ngoài ra, nếu bé yêu nhà mẹ có hiện tượng chán ăn, ăn không ngon miệng hay thậm chí là
trẻ ăn hay ngậm thức ăn thì các chuyên gia khuyên mẹ nên kết hợp cho bé dùng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, nâng cao đề kháng. Bởi chỉ khi bé khỏe mạnh, hệ tiêu hóa của con mới ổn định. Điều này tạo tiền đề giúp con ham ăn, ăn ngon miệng hơn và phát triển bền vững.
*Chú ý: Khi chọn sản phẩm bổ sung cho con, mẹ chú ý tìm sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tiếp đến, sản phẩm nên được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên là tốt nhất, đặc biệt là Amomum fruit. Đây là loại thảo mộc lành tính giúp trẻ ăn ngon miệng và tiêu hóa khỏe mạnh.