1. Cá trứng kho tiêu đen
Hạt tiêu đen chứa nhiều hoạt chất piperine giúp hạn chế giảm đau, giảm sốt và rất có lợi cho sức khỏe những người hay bị ho, cảm lạnh hoặc các bệnh hô hấp vào ngày mưa. Vị cay nồng đặc trưng của tiêu đen còn kích thích vị giác và giúp ăn ngon miệng hơn.
Trong tiết trời mưa gió se lạnh, có món cá trứng kho tiêu ăn kèm với cơm nóng chắc chắn sẽ mang đến sức hấp dẫn không thể chối từ. Chỉ cần thực hiện theo công thức đơn giản dưới đây, bạn đã có một nồi cá thơm phức quây quần cùng gia đình ngày mưa.
Nguyên liệu
- 250g cá trứng
- Hành khô
- Gừng
- Sốt tiêu đen
- Dầu hào, xì dầu, sa tế, đường
Thực hiện
- Cá trứng làm sạch, đem chiên với lửa vừa đến khi vàng, vớt ra để ráo.
- Hành khô, gừng thái lát, lót dưới đáy nồi. Xếp cá lần lượt vào nồi.
- Pha hai thìa canh sốt tiêu đen, một thìa dầu hào, một thìa xì dầu, một thìa đường, sa tế và 1/2 – 1 bát nước.
- Đánh đều cho tan rồi rưới lên cá. Đun nhỏ lửa đến khi nước sệt sệt.
- Nếu thích béo, bạn có thể kho cùng vài miếng ba chỉ, hoặc một chút mỡ hay dầu ăn.
2. Rau muống xào tỏi
Những cơn mưa kéo dài là khoảng thời gian khá khắc nghiệt đối với những người mắc bệnh viêm phế quản và hen suyễn. Bổ sung tỏi vào thực đơn ngày mưa không chỉ giúp bạn hạ thấp mức cholesterol, mà tỏi còn là loại gia vị giúp giữ ấm cho cơ thể.
Ăn tỏi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, làm ấm cơ thể, phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm. Một đĩa rau muống xào tỏi đơn giản sẽ vừa giúp bạn bổ sung chất xơ, đồng thời phát huy được tác dụng của tỏi đối với sức khỏe.
Nguyên liệu
- Dầu ăn
- 4 củ tỏi
- 1 bó rau muống
- Nước mắm, đường, hạt nêm, ớt, chanh
Thực hiện
- Rau muống nhặt thành khúc vừa ăn, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Tỏi mua về lột vỏ, băm nhỏ. Bắc chảo dầu, sau khi dầu nóng thì bạn thả tỏi vào đảo nhanh tay.
- Khi tỏi bắt đầu có mùi thơm và ngả vàng, bạn cho rau muống đã chuẩn bị vào chảo, tiếp tục dùng đũa đảo, sau đó nêm gia vị nước mắm, bột nêm, bột ngọt, đường cho vừa ăn.
Lưu ý: Bạn cần xào với lửa to, đảo đều tay và tắt bếp khi rau vừa chín tới, nếu để rau nhừ hay xảo lửa nhỏ sẽ khiến rau ngả màu vàng mất ngon. Thưởng thức ngay khi xào xong để rau giữ được độ giòn, xanh hấp dẫn nhé.
3. Gà kho gừng
Gừng là loại gia vị có tính nóng, có tác dụng sinh nhiệt nên giúp làm ấm cơ thể rất tốt. Bên cạnh đó, gừng còn có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch nên ăn gừng ngày mưa giúp chống viêm, giảm nguy cơ bệnh tim đồng thời thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh.
Món gà kho gừng ăn nóng với cơm trắng sẽ là món ăn không những bổ dưỡng mà lại rất đưa cơm trong những ngày mưa gió.
Nguyên liệu
- Ức gà: 1/2 kg
- Gừng: 2 củ
- Tỏi, ớt, bột nghệ, ngò
- Rượu trắng
- Nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu…
Thực hiện
- Gà rửa qua rượu trắng, rửa lại bằng nước sạch để ráo, chặt miếng vừa ăn.
- Ướp thịt gà với đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt… trong 20 phút.
- Gừng cạo vỏ, thái sợi; tỏi lột vỏ, bằm nhuyễn; ớt rửa sạch, cắt lát.
- Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi, ớt, gừng.
- Khi tỏi, ớt, gừng vàng đều, cho thêm 1 muỗng bột nghệ vào đảo đều.
- Tiếp tục trút thịt gà đã ướp vào, xào cho thịt săn lại, thấm gia vị.
- Cho thêm nửa chén nước vào, nêm nếm lại vừa ăn.
- Nấu đến khi gà chín, nước cạn thì tắt bếp.
- Múc gà ra đĩa, trang trí thêm ngò và ớt.