Sinh tố cho người lớn thì dễ làm rồi, nhưng cho trẻ nhỏ thì phải thế nào để “dụ” bé ăn một lần lại muốn ăn lần thứ hai? Mình xin bật mí cho các bạn 3 món sinh tố ngon “tuyệt cú mèo” dành cho các bé nhé!
Sinh tố xoài – hương thơm quyến rũ
Đây là món sinh tố rất dễ ăn dành cho các bé. Bạn hãy chọn những quả xoài chín kỹ một chút, vì nếu chưa chín kỹ cốc sinh tố sẽ chua, khiến bé sợ đấy. Rửa kỹ quả xoài, để trong tủ lạnh đến khi quả xoài mát thì mang ra gọt vỏ, bỏ vào cối xay sinh tố, sau đó bạn cho một miếng phô mai partycube vào cho bé nhé, loại màu xanh mới ngon và dễ ăn. Nếu bé nào không thích ăn ngọt quá thì bạn nên cho thêm một ít nước sôi để nguội vào cùng phô mai, hoặc có thể thêm nửa hộp sữa chua vào. Sau khi đã có hỗn hợp gồm: xoài, phô mai, hoặc nước, sữa chua, bạn chỉ việc bật máy xay lên và một cốc sinh tố tuyệt ngon đã được “ra lò”.
Cho sinh tố ra cốc trắng để bé dễ dàng nhận ra màu vàng ươm quyến rũ của xoài, mùi dịu mát của phô mai bạn nhé. Bạn nên cho bé thưởng thức ngay để tránh bị mất vitamin và vị thơm mát của xoài. Đảm bảo bé nhà bạn sẽ không từ chối món này đâu.
Sinh tố Chuối – dịu mát ngày hè
Bạn chỉ việc cho chuối chín vàng vào, mùa này ăn chuối tây ngon hơn bạn ạ, cùng với một hộp sữa chua (đã để một lát ra ngoài cho bớt lạnh) vào máy và xay lên. Nếu bé còn nhỏ (dưới 1 tuổi) bạn cũng nên cho một chút nước đun sôi để nguội vào, bé sẽ ăn dễ dàng hơn. Vậy là đã được một cốc sinh tố chuối vừa thơm, vừa bổ cho bé rồi.
Nếu bé đã có thể tự cầm quả chuối và ăn ngon lành thì tuyệt rồi, nhưng nhiều bé cũng lười ăn hoa quả lắm, nên làm theo cách này bé sẽ vừa ăn được chuối, vừa ăn được sữa chua, thật tiện lợi phải không các mẹ? Theo kinh nghiệm của một số người thì kết hợp chuối với sữa chua sẽ khiến bé bị đầy bụng, nhưng mình vẫn cho con ăn theo cách như vậy, thấy không vấn đề gì, đến bữa cháo sau đó 2 tiếng bé vẫn ăn uống ngon lành.
Sinh tố bơ – đậm đà hương sữa
Bạn ơi, món sinh tố này cũng rất tốt cho chị em phụ nữ chúng mình nữa đấy, nên có thể vừa xay cho con ăn, mẹ cũng “hỗ trợ’ luôn.
Mua một quả bơ sáp, chọn quả mềm mềm một chút thì là bơ đã chín, không bị thâm đầu quả. Mùa hè này thì mình thường rửa sạch quả rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 15-20’ rồi mang ra bóc vỏ, bỏ hạt, cho một miếng phô mai partycube vào cùng một chút sữa ông thọ cho có vị thơm ngọt vì nếu không cho sữa vào thì cả mẹ và bé đều khó “xơi” món này lắm. Mùa hè nóng bức mình để hoa quả trong tủ lạnh một chút vì khi xay lên hoa quả có độ mát vừa phải, sẽ khiến bé rất thích thú lại không sợ bị viêm họng.
Bé ăn được sinh tố bơ rất tốt, đặc biệt với những bé hơi gầy, vì món bơ này béo ngậy, đút vào là bé có thể nuốt luôn. Nếu mẹ nào cẩn thận hơn thì có thể thay thế sữa ông thọ bằng một chút váng sữa hoặc sữa tươi, cũng rất tốt.
Sinh tố bơ
Sau những giờ làm việc căng thẳng, nóng bức hãy tự thưởng cho mình một ly sinh tố bơ tươi ngon và bổ dưỡng nhé.
Nguyên liệu:
- Bơ: 2 quả
- Kem whipping: 100ml
- Sữa tươi: 150ml
- Sữa đặc: 150gr
Cách làm:
- Tách quả bơ làm đôi, bỏ hạt, dùng mũi dao khía caro rồi lấy thìa xúc lấy phần thịt bơ.
- Lượng thịt bơ thu được sau khi tách vỏ tầm 350gr.
- Cho sữa đặc.
- Rồi đến sữa tươi và kem whipping.
- Dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay xay thật nhuyễn.
Với công thức này chúng ta không cần thêm đường vì đã có độ ngọt từ sữa đặc. Nếu muốn uống lạnh thì các bạn xay sinh tố bơ cùng với ít đá viên, còn để cho các bé ăn thì chỉ cần giảm độ ngọt bằng cách bớt khoảng 50gr sữa đặc các bạn nhé.
Hầu hết các bà mẹ đều muốn con ăn được đa dạng các món với hàm lượng chất dinh dưỡng đầy đủ. Cho bé ăn những món sinh tố trên là các bạn đã kết hợp cùng lúc vừa cho bé ăn hoa quả, phô mai và sữa chua rồi. Bạn đừng quên sau bữa ăn sáng một giờ cho bé uống một cốc nước cam, buổi chiều lại bổ sung thêm một cốc sinh tố hoa quả nữa, đảm bảo bé sẽ tiêu hoá tốt, lại tăng sức đề kháng nữa. Nào, các mẹ hãy bắt tay ngay vào làm cho con mình những cốc sinh tố ngon tuyệt giải khát ngày hè nhé!
Sinh tố cà rốt bí đỏ
Sinh tố cà rốt bí đỏ với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và giải nhiệt mùa hè.
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 300gr
- Cà rốt: 1 củ
- Sữa chua: 1 hộp
- Sữa đặc: 4 thìa ăn cơm
- Đường
Cách làm:
- Cà rốt, bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ.
- Cho cà rốt, bí đỏ vào nồi hấp chín.
- Cho cà rốt, bí đỏ cùng 300ml nước vào cối say sinh tố.
- Thêm sữa chua, 4 thìa sữa đặc vào cùng cà rốt, bí đỏ rồi ấn nút say nhuyễn (tùy vào khẩu vị từng người mà có thể cho thêm đường).
- Rót ra cốc. Bạn có thể dùng ngay với một chút đá xay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh tùy ý nhé. Đảm bảo món sinh tố cà rốt bí đỏ sẽ khiến bạn thích thú vô cùng.
Sinh tố dưa bở
Thông thường dưa bở chỉ được trộn với đường và để ngăn mát ăn giải khát mùa hè nhưng có một món ít người làm là sinh tố dưa bở.
Nguyên liệu:
- Dưa bở
- Sữa chua
- Lá bạc hà
- Đường
Cách làm:
- Dưa bở mua về rửa sạch lớp vỏ rồi bổ đôi quả dưa bở ra. Dùng thìa lấy hết phần ruột ra ngoài.
- Lọc bỏ hạt giữ lại phần nước bên trong quả dưa bở.
- Gọt sạch vỏ dưa bở. Với một cốc sinh tố dưa bở thì chỉ cần hai miếng dưa là đủ.
- Cắt dưa thành từng miếng nhỏ cho vào máy xay.
- Đổ nước dưa vào.
- Cho tiếp hộp sữa chua và hai chiếc lá bạc hà, thêm một chút đường và đá rồi bật máy xay nhuyễn.
Đổ ra cốc và mời cả nhà thưởng thức vị ngọt mát của sinh tố dưa bở ngay thôi.
(ST)