Chế biến món ăn ngon, đảm bảo đầy đủ chất, hợp khẩu vị của trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng sức đề kháng. Phụ huynh học sinh tham khảo cách chế biến một số món ăn trong thực đơn áp dụng tại nhà trường của nhân viên nuôi dưỡng.
1. TÔM , THỊT LỢN XÀO NGÔ NGỌT
Tôm xào ngô ngọt
a. Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 0,6 kg
- Thịt lợn sấn vai: 0,3 kg
- Ngô ngọt: 0,5 kg
- Su su: 0,2 kg
- Hành khô, hành lá,rau mùi, nấm hương
- Gia vị: Bột canh, mỳ chính, dầu ăn.
b.Cách làm:
* Sơ chế:
- Tôm tươi bóc vỏ,thịt lợn rửa sạch, để ráo nước, xay nhỏ, ướp bột canh khoảng 10 phút.
- Ngô ngọt rửa sạch, hạt ngô thái nhỏ. Su su nạo vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, để ráo nước, thái hạt lựu.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ. nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái nhỏ.
* Chế biến:
- Phi thơm hành khô, xào tôm, thịt lợn(xào riêng) cùng nấm hương.
- Xào su su, ngô ngọt.
- Cho tôm, thịt lợn, su su, ngô ngọt đã vào đảo đều, nêm vừa gia vị,mỳ chính, cho hành lá, rau mùi và tắt bếp.
2. THỊT BÒ, THỊT LỢN HẦM CỦ QUẢ.
Thịt bò, thịt lợn hầm củ quả.
a. Nguyên liệu:
- Thịt bò: 0,3 kg
- Thịt lợn sấn vai : 0,2 kg
- Khoai tây: 0,2
- Cà rốt: 0,1
- Tỏi,gừng,hành lá
- Gia vị: Ngũ vị hương, bột canh, mỳ chính, dầu ăn.
b. Cách làm:
* Sơ chế:
- Thịt lợn, thịt bò rửa sạch,để ráo nước, thái. Sau đó trần thịt lợn, thịt bò qua nước sôi, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước và xay nhỏ. Ướp thịt bò, thịt lợn với bột canh,
- Khoai tây, cà rốt rửa qua, nạo vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Thái khoai tây, cà rốt hạt lựu.
- Tỏi gừng bỏ vở, rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành lá loại bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ.
* Chế biến:
- Đun sôi dầu, cho tỏi vào phi thơm, xào thịt lợn, thịt bò săn.
- Xào khoai tây, cà rốt. Cho thịt bò, thịt lợn đã xào vào, đảo đều, thêm nước và ninh khoảng 30 phút. Khi thức ăn chín mềm, nêm gia vị vừa ăn, thêm ngũ vị hương, mỳ chính, hành lá đảo đều. Bày món ăn ra đĩa cho trẻ ăn.
3. CÁ QỦA, THỊT LỢN XÀO NGŨ SẮC
Cá quả, thịt lợn xào ngũ sắc
a. Nguyên liệu:
- Cá quả: 0,7 kg
- Thịt lợn sấn vai: 0,3 kg
- Su su: 0,4 kg
- Cà rốt: 0,2 kg
- Súp lơ xanh: 0,3 kg
- Hành khô, nấm hương, rau thì là, hành lá, gừng.
- Gia vị: Bột canh, mỳ chính, dầu ăn.
b. Cách làm:
* Sơ chế:
- Cá quả sát muối, rửa sạch, để ráo nước, ướp bột canh, gừng, cho vào hấp chín, để nguội, gỡ thịt cá, loại bỏ hết xương.
- Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước, thái , trần thịt lợn qua nước sôi, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước, xay nhỏ, ướp với bột canh.
- Su su, cà rốt loại bỏ vỏ, súp lơ xanh rửa sạch. Su su, cà rốt thái hạt lựu, súp lơ thái nhỏ.
- Hành khô, gừng bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, để ráo, băm nhỏ. Rau thìa là, hành lá bỏ gốc, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
* Chế biến:
- Phi tỏi thơm, xào cá, xào thịt với nấm hương.
- Xào su su, cà rốt, súp lơ.
- Cho cá, thịt lợn, su su, cà rốt, súp lơ đã xào vào đảo đều, nêm gia vị, mỳ chính, cho hành thì là, đảo đều, tắt bếp.
4. ĐẬU, THỊT LỢN SỐT CÀ CHUA
Đậu, thịt lợn sốt cà chua
1. Nguyên liệu:
- Đậu phụ:0,5 kg
- Thịt lợn sấn vai: 0,3 kg
- Cà chua: 0,2 kg
- Hành là, hành khô, rau mùi.
- Gia vị: Bột canh, mỳ chính, mắm, dầu ăn.
2. Cách làm:
* Sơ chế:
- Đậu phụ thái hạt lựu.
- Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước, thái , trần thịt lợn qua nước sôi, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước, xay nhỏ, ướp với bột canh.
- Cà chua, hành lá, rau mùi, rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
* Chế biến:
- Phi hành khô thơm cho thịt lợn vào xào săn.
- Cà chua sốt nhừ, cho thêm 1 chút nước, nước mắm. Cho thịt đã xào, đậu vào sốt cùng với cà chua khoảng 15 đến 20 phút. Nêm gia vị vừa, cho hàng, rau mùi , tắt bếp.
Trên đây, là cách chế biến một số món ăn đang áp dụng trong thực đơn của nhà trường. Hi vọng sẽ giúp phụ huynh chế biến được những món ăn ngon cho trẻ. Chúc toàn thể các bậc phụ huynh, học sinh có thật nhiều sức khỏe để an toàn bước qua mùa dịch Covid-19. Trân trọng!