1. Chè Thái
Sự kết hợp của nhiều loại trái cây hấp dẫn
Nguyên liệu cần có để làm chè Thái:
- 1kg sầu riêng - 200gr mít tươi
- 50gr bột gạo - 10gr bột năng
- 10gr bột sương sáo - 20gr hạt lựu khô
- 200ml nước cốt dừa - 10gr sữa đặc, Màu thực phẩm
Cách làm chè Thái:
- Trộn bột sương sáo với 50ml nước sạch, khuấy đều. Sau đó hòa với 150ml nước đang nấu sôi.
- Đổ nước sương sáo vào khuôn. Khi sương sáo đã đông cứng, lấy ra và cắt thành từng khối vuông.
- Trộn bột gạo, bột năng vào 300ml nước, thêm màu thực phẩm, khuấy đều và đun ấm đến khi bột sánh lại.
- Sử dụng túi bắt kem, đổ bột vào, bóp nặn thành từng sợi bánh dài vào một tô nước lạnh nhằm giúp bánh không dính vào nhau.
- Nấu mềm hạt lựu khô trong nước sôi, sau đó cũng vớt ra ngâm vào nước lạnh.
- Đun ấm hỗn hợp nước cốt dừa, sữa đặc và 300ml nước để làm nước chan. Tách múi mít, bỏ hạt và thái sợi.
- Cho hỗn hợp sương sáo, hạt lựu, bánh lọt, mít sợi, cơm sầu riêng vào ly/chén, chan nước sữa nước cốt dừa lên, thêm một ít đá lạnh và thưởng thức món chè Thái.
2. Chè khoai môn
Ngọt ngào khó cưỡng
Nguyên liệu cần có để làm chè khoai môn:
- 500gr khoai môn - 50gr bột báng
- 150gr nước cốt dừa - 2 thìa canh bột sắn dây
- Đường nêm theo khẩu vị
Cách làm chè khoai môn:
- Bột báng rửa qua dưới vòi nước. Ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
- Khoai môn rửa sạch, cắt miếng vuông tầm 1,5 cm x 1,5cm.
- Cho khoai môn vào nồi nấu (lưu ý, nên cho từ khi nước còn lạnh)
- Trong quá trình nấu, có bọt, bạn nhớ vớt bỏ nhé! Khi nước sôi bạn giảm lửa, đậy vung cho khoai mau mềm.
- Cho bột báng vào luộc với nước lạnh. Khi nước sôi, bạn thêm nước lạnh 1 lần để bột báng được chín đều mà không bị nát. Khi bột báng chín bạn vớt ra thả vào âu nước lạnh cho khỏi dính.
- Khi khoai đã chín mềm, bạn tránh đảo để miếng khoai khỏi nát. Nêm đường theo khẩu vị
- Bột sắn dây hòa với nước cho tan hoàn toàn rồi rót từ từ vào nồi, khuấy đều để chè có độ sánh . Cuối cùng thêm nước cốt dừa và bột báng vào khuấy đều. Lấy chè ra bát, ăn nóng hay lạnh tùy ý.
3. Chè sương sa hạt lựu
Ai mà không thích được nhai những viên sương sa nhỏ xinh giòn dẻo này nhỉ?
Nguyên liệu cần có để làm chè sương sa hạt lựu:
- 200gr đậu xanh đã cà vỏ - 1 bó lá dứa
- 1 củ dền đỏ - 3 củ cà rốt nhỏ
- 200gr củ mã thầy đã gọt vỏ
- Thạch, lạc rang, dừa, nước cốt dừa, đường, bột năng, muối
Cách làm chè sương sa hạt lựu:
- Đậu xanh ngâm nở, cho vào nồi ninh nhừ với 1 nhúm muối. Bạn chỉ cho nước xăm xắp mặt đậu để hỗn hợp đậu sau khi nấu xong đánh nhuyễn đặc như cháo. Cho đậu vào chảo, thêm đường với vị ngọt vừa ăn rồi quậy đều thêm 5 phút thì tắt bếp.
- Lá dứa rửa sạch cắt khúc, củ dền và cà rốt gọt vỏ rửa sạch, thái miếng nhỏ. Xay lá dứa, củ dền, cà rốt rồi lọc lấy nước được 3 bát tô.
- Mã thầy thái hạt lựu. Sau đó ngâm mã thầy vào 3 bát nước màu 30-40 phút để nhuộm màu, sau đó lấy giá lọc riêng phần cái, phần nước màu còn lại cho vào nồi dùng để làm nước luộc.
- Đổ bột năng vào từng phần mã thầy cho bột bám đều xung quanh mỗi hạt. Sau đó lại cho ra 1 chiếc muôi thủng cho rơi bớt phần bột thừa.
- Dùng phần nước mà bạn vừa ngâm mã thầy để luộc, đun sôi rồi đổ mã thầy đã tẩm bột năng vào đến khi thấy nổi lên là chín, vớt ra ngay bát nước lạnh. Cứ lần lượt làm mã thầy với 3 phần nước màu bạn sẽ được thành phẩm rất đẹp mắt.
- Thạch thái sợi dài. Lạc rang đập dập. Nước cốt dừa cho vào nồi, quậy bột năng và 1 nhúm muối nhỏ, đường sao cho hơi ngọt một chút, đun cho sánh lại.
- Lấy từng phần mã thầy vào ly, thêm thạch đen, cốt dừa, đậu xanh và chút lạc rang là món chè của bạn đã hoàn thành.
4. Chè thập cẩm
Chè thập cẩm là món ăn được nhiều bé yêu thích
Nguyên liệu cần có để làm chè thập cẩm:
- 1/4 củ khoai môn - 2 củ khoai lang
- 1 bát ăn cơm đậu đỏ - 1 hộp nước cốt dừa
- 1 bát ăn cơm bột báng - Đường
Cách làm chè thập cẩm:
- Đậu đỏ ngâm trong nước trước nửa ngày, bột báng thì ngâm trước khi nấu nửa tiếng.
- Chuẩn bị sẵn nước sôi, sau đó cho bột báng đã ngâm vào đun trong khoảng 15 - 20 phút cho tới khi thấy bột báng trong suốt chỉ còn một chấm trắng nhỏ ở giữa thì tắt bếp, đậy vung khoảng 5 - 10 phút nữa cho đến khi bột báng trong suốt. Vớt hết bột báng ra và ngâm trong nước lạnh rồi cất vào tủ lạnh chuẩn bị dùng.
- Đậu đỏ sau khi ngâm cho vào nồi và đổ nước xâm xấp, đun nhỏ lửa đến khi đậu mềm thì cho ra bát để nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Cắt khoai môn thành nhiều miếng nhỏ rồi cho vào nồi nước lạnh, dùng nồi cơm điện đun sôi (khoảng 15 phút). Sau đó cho khoai lang cắt nhỏ vào đun cùng.
- Sau khi cho khoai lang vào đun thêm khoảng 15 - 20 phút, lúc này khoai trong nồi đã mềm, không nên khuấy đều trong nồi nhé, như vậy khoai sẽ bị nát. Thêm nước cốt dừa và đường vào nồi chè. Tùy theo sở thích ăn ngọt ít hay ngọt nhiều mà cho lượng đường phù hợp là đã hoàn thành xong cách nấu chè thập cẩm.
5. Chè bưởi
Món chè giòn, dẻo đặc khiến trẻ thích mê
Nguyên liệu cần có để làm chè bưởi:
- 200gr đậu xanh sạch vỏ - Cùi bưởi, đường, muối
- 100gr bột năng, nước cốt dừa - Vani hoặc nước hoa bưởi
Cách làm chè bưởi:
- Đậu xanh ngâm nở.
- Cùi bưởi chỉ lấy phần trắng xốp bên trong, thái cùi bưởi hình hạt lựu.
- Bóp nhẹ cùi bưởi với 1 thìa muối trong khoảng 2 phút rồi xả nước lạnh, vắt nước cho sạch chất đắng. Bạn lặp lại thao tác khoảng 2 - 3 lần thì chất đắng trong cùi bưởi sẽ được tẩy kỹ. Có thể nếm thử để xem cùi đã hết đắng hay chưa.
- Cho cùi bưởi vào nồi luộc sơ qua để tẩy đắng thêm 1 lần nữa. Sau đó vớt cùi ra, vắt nhẹ nước rồi ướp đường trong 1 tiếng.
- Trộn cùi bưởi với bột năng cho bột phủ đều miếng cùi. Việc này giúp cùi bưởi giòn và không bị nát khi nấu.
- Đun sôi nước rồi thả cùi bưởi vào, khi cùi nổi rồi chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra, đổ vào nước có đá lạnh, ngâm khoảng 10 phút.
- Đun một nồi nước đường cho sôi. Tiếp đó cho đậu xanh vào đun chín.
- Hòa bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khấy đều cho đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại. Cho tiếp cùi bưởi vào. Cuối cùng thì cho nước hoa bưởi để tạo hương thơm rồi tắt bếp.
- Múc chè ra bát, ăn nóng hoặc lạnh, khi ăn có thể cho thêm nước cốt dừa.
6. Chè sen long nhãn
Món chè ngon đầy bổ dưỡng cho trẻ nhỏ
Nguyên liệu cần có để làm chè sen long nhãn:
- 100gr hạt sen tươi (nếu không có hạt sen tươi có thể dùng hạt sen khô)
- 500gr nhãn lồng tươi (nếu không có thì bạn có thể thay thế bằng 100gr long nhãn) - 250gr đường phèn
- Nếu không có hạt sen và nhãn lồng tươi bạn có thể dùng hạt sen và nhãn khô. Tuy nhiên, chè ngon nhất vẫn là chè được nấu từ những nguyên liệu tươi và giữ được vị thơm, ngọt tự nhiên của hạt sen và nhãn lồng.
Cách nấu chè sen long nhãn:
- Hạt sen rửa sạch, lấy tâm sen ra nếu không làm món chè của bạn bị đắng. Sau đó cho vào nồi ninh nhừ. Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm khoảng 4-5 tiếng trước khi nấu.
- Khi hạt sen đã mềm thì vớt ra để ráo.
- Tiếp theo cho nước và đường phèn vào nồi nấu cho tan đường, tiếp đến cho hạt sen vào nấu thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp, vớt hạt sen ra bát riêng.
- Nhãn tươi đem bóc vỏ, dùng mũi dao nhọn lách nhẹ quanh cuống để lấy phần hạt ở trong ra sao cho cùi nhãn không bị rách.
Tiếp theo bạn khéo léo nhồi hạt sen vào trong. Đối với long nhãn khô thì sau khi ngâm với nước ấm cho nở thì các bạn cho từng hạt sen vào cùi nhãn.
- Đun lại nước sen trước đó và cho nhãn đã lồng hạt sen vào cho sôi, sau đó tắt bếp. Các bạn chú ý không nên nấu quá lâu nếu không chè sẽ có vị chua và nhãn sẽ không giữ được độ giòn.
- Múc phần nước chè hạt sen long nhãn ra riêng, đợi nhãn đã lồng hạt sen cho nguội. Khi đã nguội hoàn toàn thì mới thả vào bát nước chè rồi để vào tủ lạnh ăn sẽ mát và rất ngon.
7. Chè ngô
Món ăn dân dã mà đầy hấp dẫn cho bé
Nguyên liệu cần có để làm món chè ngô:
- 3-4 bắp ngô - Một chút muối
- 110g đường - 1-2 lá nếp hoặc dầu hoa bưởi
- 1 hộp nước cốt dừa - 1 thìa cafe bột ngô
- Bột sắn và bột năng - Vừng rang
Cách làm chè ngô:
- Ngô rửa sạch, luộc chin, sau đó vớt ra để ráo nước và nguội bớt.
- Dùng dao thái mỏng các hạt ngô rồi bỏ lõi.
- Đặt 1 nồi nước lên bếp, cho lá nếp đã rửa sạch vào đun sôi nếu không mua được dầu hoa bưởi.
- Trong lúc chờ sôi, bạn hòa bột năng và bột sắn vào bát nước với tỷ lệ 1:3. Khi nước sôi, đổ hỗn hợp bột này vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Nếu nồi chè loãng hay đặc bạn có thể gia giảm bột sắn cho thích hợp, miễn là nồi chè sánh vừa phải.
- Sau đó cho thêm đường vừa miệng, thêm một chút muối cho đậm đà. Cuối cùng, đổ ngô vào đun khoảng 5 -10 phút là được.
- Vớt lá nếp ra, múc chè ra từng bát rồi rưới nước cốt dừa lên trên, bạn nào thích ăn vừng có thể rắc thêm cho thơm.
Vậy là đã hoàn thành xong món chè ngô thơm ngon cho bé thưởng thức rồi, cách làm chè ngô thật đơn giản phải không nào
8. Chè đậu đỏ nước cốt dừa
Sự ngọt ngào khó có thể chối từ
Nguyên liệu cần có để làm chè đậu đỏ nước cốt dừa (dành cho 4 - 5 người ăn):
- 300gr đậu đỏ - 250gr đường cát trắng
- 10g bột đao hoặc bột sắn dây - 1 hộp nước cốt dừa
Cách làm chè đậu đỏ nước cốt dừa:
- Đậu đỏ ngâm với nước khoảng 6 - 8 tiếng đồng hồ. Bạn có thể ngâm đậu qua đêm trước lúc đi ngủ để hôm sau bạn có thể nấu mà không mất nhiều thời gian.
- Đậu sau khi đã ngâm xong đã nở to và mềm hơn, vớt đậu ra cho ráo nước. Cho đậu vào nồi áp suất, cho nước ngập đậu (khoảng 1 lít nước), cho thêm một chút muối rồi nấu khoảng 30-40 phút.
- Để kiểm tra đậu đã nhừ chưa, bạn lấy một chiếc thìa vớt một hạt đậu, thử dặm hạt đậu ra nếu đậu nát nhuyễn là được rồi.
- Tiếp theo, cho đường vào đun cùng, khuấy đều cho đường tan hết, để nồi ở chế độ nấu.
- Hòa tan bột năng hoặc bột sắn dây, sau đó bạn đổ từ từ vào nồi đậu, khuấy đều tay để bột tan hết, khi nồi đậu sôi lại một lần nữa, bột trong không vón cục là bạn có thể tắt nồi đun được rồi.
- Múc chè ra từng bát nhỏ và đổ nước cốt dừa lên trên, như vậy là bạn có thể cho bé thưởng thức được rồi.
Với những công dụng tuyệt vời của đậu đỏ trong trị bệnh và bồi bổ cơ thể
9. Chè đỗ xanh nước cốt dừa
Tô chè dẻo đặc sao mà hấp dẫn
Nguyên liệu cần có để làm chè đậu xanh nước cốt dừa:
- 200gr đậu xanh (ít nhiều tùy số người ăn) - 2 thìa bột sắn dây (bột năng)
- 100gr đường kính trắng ( hoặc đường phèn) - 1 lon nước cốt dừa
Cách làm chè đậu xanh nước cốt dừa:
- Ngâm đậu xanh vào trong nước, nhặt bỏ những hạt đậu nổi trên mặt nước, sau đó ngâm đậu cho hạt nở to rồi vớt ra vo sạch.
- Cho đậu xanh đã vo sạch vỏ vào nồi đun khoảng 20 phút thì cho đường. Nêm cho vừa khẩu vị rồi đun tiếp 15 phút nữa cho hạt đậu nở hết cỡ.
- Pha bột sắn vào nước, rồi cho vào nồi quấy đều, nhanh tay cho bột sắn chín đến khi thấy sóng sánh là được.
- Cho ra bát và cho chút nước cốt dừa, trộn đều và thưởng thức
Món chè đậu xanh đơn giản và ngon tuyệt vời. Hãy cảm nhận vị thơm của đậu xanh và nước cốt dừa, độ sánh dẻo và mát lịm của bột sắn dây.
10. Chè khúc bạch
Giòn dẻo những viên thạch nhỏ xinh, thật tuyệt cho một ngày hè nóng bức
Nguyên liệu cần có để làm chè khúc bạch:
- 35gr bột gelatin - 90gr đường cát
- 250ml sữa tươi không đường - 250ml kem tươi whipping cream
- 1 thìa bột cacao (nếu bạn muốn làm vị socola ) - 120gr đường phèn
- 1 thìa bột trà xanh (nếu bạn muốn làm vị trà xanh) - Hạnh nhân lát 1 ít
- 500ml nước, hoa quả ăn kèm: dưa hấu, nhãn, dâu tây...
Cách làm chè khúc bạch:
- Phần nước đường: cho đường, nước vào nồi đun sôi cho đường tan hết, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Gelatin và 1 chút nước cho vào bát con ngâm 5-10 phút cho nở mềm rồi cho vào nồi đun cách thủy khuấy nhẹ cho gelatin tan chảy.
- Kem tươi, sữa tươi, đường cho vào 1 nồi khác đun nhỏ lửa gần sôi thì cho gelatin vào khuấy tan và lọc hỗn hợp cho mịn.
- Chia hỗn hợp thành 3 bát nếu bạn muốn làm 3 vị khác nhau, 1 bát để nguyên màu trắng, 1 bát cho bột trà xanh vào khuấy tan, 1 bát cho bột cacao vào khuấy tan, để nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 giờ cho đông lại.
- Hạnh nhân cho vào lò nướng vàng hoặc cho lên chảo rang vàng.
Khi ăn, mang chè ra cắt khúc vừa ăn, thêm hoa quả tùy thích, rắc hạnh nhân lên trên, rót nước đường vào và ăn lạnh thật tuyệt vời.