Đối với bệnh ung thư
Sulforaphane trong bông cải xanh cũng đã được nghiên cứu cho thấy có tác dụng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư, tăng enzym tế bào bảo vệ chống lại những tổn thương từ các hóa chất trị liệu.
Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đã tìm thấy rằng sulforaphane có khả năng bình thường hóa những bất thường về methyl hóa DNA (đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các loại ung thư). Nếu ăn bông cải xanh mỗi tuần sẽ giúp bạn ngăn chặn và phòng ngừa khả năng mắc bệnh ung thư hiệu quả.
Tốt cho huyết áp và thận
Các nhà khoa học cũng cho chứng minh được rằng chất Sulforaphane trong bông cải xanh cũng có thể cải thiện đáng kể huyết áp và chức năng thận.
Chống lão hóa và hệ thống miễn dịch
Sulforaphane có thể kích thích một loạt các yếu tố bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể của bạn, có thể trực tiếp làm giảm căng thẳng và làm chậm sự suy giảm hệ thống miễn dịch.
Tốt cho người bị tiểu đường
Sulforaphane khuyến khích sản xuất các enzym bảo vệ mạch máu, làm giảm số lượng của các phân tử gây tổn thương tế bào (ROS) lên đến 73 %.
Ăn bông cải xanh có thể giúp người bị bệnh tiểu đường giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Tốt cho da
Nhờ carotenoid lutein và zeaxanthin, bông cải xanh rất có lợi cho làn da của bạn trong việc tái tạo những tổn thương trên da và chống viêm. Bên cạnh đó, loại rau này còn rất giàu chất dinh dưỡng có lợi như kali, canxi, protein và vitamin C mang đến bạn một làn da chắc khỏe và tươi trẻ.
Tốt cho tim mạch
Bông cải xanh hỗ trợ sức khỏe tim mạch nhờ có chứa lutein, giúp ngăn ngừa sự dày lên của các động mạch.
Sáu lưu ý để chế biến bông cải (súp lơ) đúng cách
Không cắt trước khi rửa
Súp lơ thường hay có những con sâu hoặc bọ nhỏ nằm lẫn ở bên trong, vì vậy không nên cắt nhỏ rau rồi mới rửa. Cần rửa trực tiếp dưới vòi nước hoặc bạn có thể ngâm chúng trong nước muối 5 - 10 phút để loại bỏ sâu bọ dễ dàng hơn.
Thời điểm chọn ăn súp lơ
Bạn nên mua đúng loại súp lơ vào mùa chúng nở rộ để có được những cây súp lơ tươi ngon nhất. Súp lơ xanh ngon nhất là khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10 trong khi súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm.
Không chế biến ở nhiệt độ cao
Đối với súp lơ, bạn không nên nấu quá kỹ bởi sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm. Theo các chuyên gia, nếu chế biến súp lơ xanh ở nhiệt độ cao thì nhiều thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm hoặc mất hết tác dụng.
Không ăn nhiều khi đau dạ dày
Súp lơ xanh là loại rau có chứa nhiều chất xơ dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi ăn sống. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh trước khi ăn. Hoặc thay thế bằng các thực phẩm khác như cà rốt, khoai lang…
Không ăn khi bị bệnh gout
Súp lơ lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout. Vì vậy bạn nên cân nhắc sử dụng nếu mình đang bị bệnh gout để tránh các tác dụng không mong muốn.
3 món ăn ngon từ bông cải (súp lơ)
1.Bông cải xào mì
Nguyên liệu:
- Bông cải xanh, bông cải trắng
- Thịt bò
- Ngô bao tử, cà rốt, hành tây, đậu Hà lan, tỏi
- 1 vắt mì trứng
- Gia vị: Dầu hào, nước mắm
- Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa,...
Cách thực hiện:
Bước 1: Ướp thịt bò với 1 chút tỏi băm, 1 chút nước mắm, 1 thìa dầu hào và tiêu. Cắt các loại rau củ thành miếng vừa ăn
Bước 2: Luộc sơ qua mì trứng. Sau đó vớt mì ra bát nước lạnh. Tiếp theo luộc các loại rau củ, rồi cũng trụng qua nước lạnh
Bước 3: Phi thơm tỏi, cho phần thịt bò đã ướp vào xào săn qua. Tiếp đến là phần rau củ và hành tây cho vào xào chung. Nêm thêm 1 thìa dầu hào và 1 thìa xì dầu
Bước 4: Cho mì trứng vào đảo là hoàn thành
Với công thức đơn giản nhưng dinh dưỡng cho món mì ăn liền vốn quen thuộc này, bạn có thể dùng cho bữa sáng hoặc bữa xế đều tuyệt.
2.Chả giò súp lơ xanh
Nguyên liệu:
- 1 bắp súp lơ xanh lớn
- 1 quả trứng gà lớn
- 2 củ hành tím, 50 gram phô mai cheddar
- 1 muỗng lớn bột hương thảo, 1 muỗng bột húng quế tây, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe ớt bột
- Dụng cụ: Lò nướng, chảo, chén bát, đũa,...
Cách thực hiện:
Bước 1: Súp lơ xanh đem luộc cho vừa chín tới, sau đó bỏ vào máy xay xay nát. Quét một lớp dầu ăn hoặc bơ mỏng lên giấy nướng rồi xếp ngay ngắn vào khay, để qua một bên.
Bước 2: Bật trước lò nướng ở 175 độ C. Súp lơ xanh đã nát cho vào một tô lớn, cho phô mai, các loại gia vị vào trộn đều. Trứng gà đập vào chén nhỏ, khuấy cho tan đều rồi đổ vào tô súp lơ ở trên, trộn đều.
Bước 3: Dùng tay viên hỗn hợp súp lơ xanh thành cục nhỏ như ý muốn. Xếp những cục súp lơ xanh này lên khay nướng. Nướng trong vòng 15 phút.
Sau khi chín, lấy ra ăn nóng. Bạn có thể chấm kèm các loại tương sốt đều rất ngon.
3.Salad bông cải sốt sữa chua
Nguyên liệu:
- 1 cây bông cải
- 1 hộp sữa chua Hy Lạp
- Mật ong, hành tím, cà rốt, sốt mayonnaise
- Dụng cụ:Chén bát, đũa,...
Cách thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị nước sốt trước bằng cách trộn ½ chén sữa chua Hy Lạp, ¼ chén mayonnaise, 1 thìa dấm táo, 1 thìa mật ong, ¼ thìa muối và một chút hạt tiêu xay.
Bước 2: Súp lơ xanh cắt nhỏ sao cho khi xiên vừa vào nĩa cùng các nguyên liệu khác. Rửa sạch và để thật ráo. Cà rốt gọt vỏ rồi mài thành mảnh vụn. Hành tím thái mỏng.
Bước 3: Rưới nước sốt sữa chua mật ong lên. Vị ngọt dịu của mật ong cùng vị chua của dấm sẽ làm giảm bớt vị đăng đắng của bông cải.
Bước 4: Để nước sốt khoảng 10 - 15 phút cho hòa lẫn với gia vị rồi trộn đều.