♦ Nguyên liệu
– Sữa đặc: 100ml
– Sữa tươi không đường: 500ml
– Đường trắng: 100g
– Nước cốt chanh: 1/2 thìa súp
– Trứng gà: 4 quả
– Nước lọc: 6 thìa canh
♦ Cách thực hiện
– Cho đường cùng nước lọc vào nồi, khuấy tan và bắc lên bếp thắng đường caramen.
– Khi đường dần chuyển sang màu nâu cánh gián, bạn tắt bếp, thêm nước cốt chanh vào.
– Nhanh tay đổ đường caramen vào các hũ đã chuẩn bị sẵn.
– Sữa đặc, sữa tươi bạn cho lên bếp đun ấm lên (lưu ý không đun sôi); trứng đập ra bát tô to.
– Đỗ hỗn hợp sữa đặc sữa tươi đã đun ấm vào bát trứng, khuấy nhẹ tay cho trứng tan.
– Lọc hỗn hợp sữa trứng qua rây để loại bỏ lợn cợn của trứng, sau đó dùng muỗng múc hỗn hợp vào các hũ caramen đã có nước đường trước đó.
– Xếp tất cả các hũ vào nồi hấp (không đậy nắp hũ mà chỉ phủ nhẹ khăn lên trên), đậy nắp nồi và tiến hành hấp bánh flan trong 20 – 25 phút. Trong quá trình hấp, bạn nhớ lau nước đọng trên nắp nồi thường xuyên, tránh tình trạng chảy nước xuống làm rỗ mặt bánh.
– Dùng que tăm nhọn xiên vào mặt bánh flan, nếu thấy không dính tăm là bánh đã chín. Bạn tắt bếp, lấy các hũ ra, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh cho bé ăn vặt dần.
>>> Xem thêm: 7 cách làm bánh flan ngon cho bé ăn dặm khiến bé mê tít
5. Món ăn vặt cho bé 2 tuổi: Bánh rán ngô và đậu Hà Lan
Ngô chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng như A, E, B1, B6, C, kali, canxi… có lợi cho trẻ nhỏ. Bánh ngô đậu khá mềm, phù hợp với các bé 2 tuổi. Mẹ có thể làm bánh ngô đậu – món ăn vặt cho bé 2 tuổi theo các bước sau:
♦ Nguyên liệu
– Bột mì đa dụng: 100g
– Trứng gà ta: 1 quả
– Sữa tươi không đường: 100ml
– Đậu Hà Lan: 200g
– Ngô ngọt: 1 bắp
– Gia vị: muối, dầu ăn
♦ Cách thực hiện
– Đập trứng ra bát tô to, thêm các nguyên liệu còn lại vào bát cùng một chút muối và trộn đều.
– Bắc chảo lên bếp, rưới một ít dầu ăn cho dầu nóng lên, sau đó múc từng muỗng hỗn hợp đã trộn đều ở trên vào chảo rán với lửa vừa cho vàng đều 2 mặt.
– Vớt bánh ngô đậu Hà Lan ra thấm dầu, chờ nguội và cho bé thưởng thức.
6. Bánh chuối
Chuối giàu protein, kali, vitamin B6… kích thích sự phát triển của não bộ, tốt cho sức khỏe trẻ em. Bánh chuối không chỉ phù hợp với các bé 2 tuổi mà còn là món ăn vặt cho trẻ 1 tuổi giàu chất dinh dưỡng và dễ thực hiện.
♦ Nguyên liệu
– Chuối chín: 1 quả
– Sữa tươi không đường: 60ml
– Bánh mì gối: 2 – 3 lát
– Bột quế: một ít (không bắt buộc)
♦ Cách thực hiện
– Chuối cắt thành từng khoanh nhỏ, nghiền thật nhuyễn sau đó trộn cùng sữa tươi không đường, bột quế và đảo cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau sao cho được hỗn hợp đặc vừa.
– Bánh mì gối bạn cắt đôi, nhúng vào hỗn hợp sữa chuối ở trên, sau đó cho vào chảo rán nhanh khoảng 1 – 2 phút là bánh chín.
7. Bánh chuối cam
Chỉ với 3 nguyên liệu đơn giản là chuối, cam và bột yến mạch là mẹ đã có được đồ ăn vặt cho bé 2 tuổi vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng. Cam rất giàu vitamin C nên tốt cho hệ miễn dịch của trẻ. Mẹ hãy thực hiện món ăn vặt cho bé 2 tuổi theo cách sau:
♦ Nguyên liệu
– Chuối chín: 1 quả
– Nước cam: 40ml
– Yến mạch: 75g
♦ Cách thực hiện
– Chuối nghiền thật nhuyễn. Vắt nước cam và lấy 40ml. Trộn đều nước cam, chuối đã nghiền cùng bột yến mạch.
– Dùng găng tay tạo hình bánh chuối cam thành những viên tròn nhỏ rồi cho vào khay nướng.
– Làm nóng lò 170ºC, cho khay nướng có lót giấy nến vào và nướng khoảng 10 phút cho bánh chín. Mẹ cũng có thể nướng bằng nồi chiên không dầu nếu nhà không có lò nướng nhé. Bánh nguội là bé đã có thể thưởng thức.