Hôm nay ngày 20/04/2021. Các bé lớp MG Bé C2 -trường MN Quang Trung Ngày tổ chức cho trẻ trải nghiệm tết hàn thực.
Tết Hàn thực diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch và mang đậm màu sắc truyền thống, phù hợp với tâm lý cũng như cuộc sống thường nhật của người dân nước Việt. Nếu theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là tết ăn đồ lạnh thì vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.
Trong ngày lễ này, người Việt thường làm bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội để dâng lên bàn thờ gia tiên.
Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt vào bát nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.
Tết Hàn thực của người Việt là dịp để con cháu về với gia đình đi tảo mộ, cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp gia đình.
Việc dùng bánh trôi, bánh chay để cúng lễ mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là kết tinh của văn hóa Việt, thấm đẫm linh hồn, bản sắc của người Việt.
Cả hai loại bánh đều được làm từ bột gạo nếp thơm, là thành quả lao động vất vả dâng lên ông bà tổ tiên, là hình ảnh thể hiện rõ nhất nền văn minh lúa nước lâu đời của dân tộc Việt Nam cùng với các loại bánh truyền thống khác như bánh chưng, bánh giầy,...
Đặc biệt, hình ảnh những chiếc bánh trôi, bánh chay tròn vo, trắng bóc xếp đầy cạnh nhau trên đĩa còn mang hàm ý tưởng nhớ tới sự tích “mẹ Âu Cơ cùng bọc trăm trứng”.
Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở thành 50 người con theo Âu Cơ lên rừng, bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng trở thành 50 người con theo cha Lạc Long Quân xuống biển, mở mang bờ cõi, xây dựng đất nước, đem lại cuộc sống ấm no. Chính vì vậy người dân Việt mới sử dụng hình ảnh bánh trôi, bánh chay để bày tỏ lòng thành, tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ công lao của ông bà, tổ tiên vào dịp Tết Hàn Thực.
Xuất phát từ ý nghĩa đó, Trường Mầm non Quang Trung đã tổ chức “Tết Hàn thực”cho trẻ tại trường. Do dịch bệnh Covid vẫn đang diễn ra phức tạp bên cạnh các nước láng giềng và để đảm bản an toàn phòng tránh dịch nên nhà trường triển khai tổ chức cho các bé trải nghiệm làm bánh trôi tại lớp. Tuy không khí không được sôi nổi như những năm trước nhưng các bé vẫn rất hào hứng tham gia hoạt động. Các bé được rèn luyện kỹ năng xoay tròn và làm ra những viên bánh trôi tròn tròn, xinh xắn trông thật đẹp mắt. Trước khi bắt tay vào làm, các bé được nghe cô giáo kể về ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực. Sau khi đã rửa tay sạch sẽ, các bé được bắt tay vào tự nặn những viên bánh trôi theo hướng dẫn của cô giáo.
Dưới đây là 1 số hình ảnh của hoạt động: