1. Nguyên liệu:
1kg trai.
100g gạo nếp.
100g gạo tẻ.
Hành lá, hành tím.
Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt.
2. Cách sơ chế:
Đem trai đi ngâm với nước vo gạo khoảng nửa ngày, rồi đem chà rửa thật sạch với nước.
Sau đó, đem trai đi luộc với 1 muỗng canh muối đến khi chín và mở miệng.
Tiếp đến, đổ trai ra rổ, phần nước luộc giữ lại để nấu cháo.
Trai lấy phần thịt ra để riêng.
Sau đó, cho vào nước, tách từng miếng thịt ra làm đôi, loại bỏ chất bẩn và bọc phần phía trong và rửa thật sạch.
Sơ chế các nguyên liệu cho món ăn.
3. Cách chế biến:
Cho gạo nếp và gạo tẻ vào chảo rang cho hơi vàng và có mùi thơm.
Sau đó, bắc nồi nước luộc trai lên bếp, cho gạo rang vào nấu đến khi chín nhừ.
Bắc chảo dầu lên bếp, cho hành lá và hành tím vào, phi vàng thơm.
Sau đó, vớt hành ra, cho trai cùng 1 muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê nước mắm vào chảo dầu đó, xào cho săn lại.
Vớt một nửa ra chén hành phi, một nửa cho vào nồi cháo.
Tiếp đến, nêm ½ muỗng canh nước mắm và bột ngọt vào cháo khuấy đều và ninh trong khoảng 20 – 30 phút là xong.
Múc cháo ra tô, rải phần trai còn lại và hành phi lên trên mặt.
Công đoạn chế biến món Cháo trai
*Hoàn thiện món ăn và thưởng thức:
Bạn có thể rắc thêm hành ngò, chút tiêu xay cho thơm, trộn đều và thưởng thức khi còn nóng nhé. Cháo trai dễ nấu lại còn dễ ăn, những ngày mệt mỏi chỉ cần một bát cháo trai nóng hổi là tỉnh táo ngay. Không những người lớn mà trẻ nhỏ cũng có thể dùng món cháo này rất tốt đó.
Món ăn sau khi được hoàn thiện
Tác giả: Sưu tầm Internet
Nguồn tin: http://thegioiamthuc.com