Bắp cải cùng thuộc họ với bông cải xanh, cải Brussels, súp lơ trắng và cải xoăn. Loại rau này đã được trồng trên khắp thế giới từ hàng nghìn năm nay và có thể được tìm thấy trong nhiều món ăn khác nhau. Ngoài ra, bắp cải chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Không chỉ là loại rau ngon, bắp cải còn chưa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ nhỏ.
Trong bắp cải có chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt, carotene, protein, carbohydrate, vitamin và một lượng lớn chất xơ. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.
Đặc biệt, hàm lượng vitamin C chứa trong bắp cải cao hơn so với cam. Không chỉ vậy, bắp cải còn có chứa chất chống oxy hóa như vitamin E và vitamin A. Đây là những chất giúp thúc đẩy việc tái tạo nên các tế bào mới.
1.Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong bắp cải có chứa rất nhiều chất xơ giúp thúc đẩy chức năng của dạ dày và ruột, nhờ đó mà có thể giảm lượng cholesterol trong cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Bên cạnh những tác dụng trên, bắp cải còn có thể giúp cải thiện tâm trạng rất tốt. Lý do là vì trong bắp cải có chứa chất giúp làm dịu các dây thần kinh. Bắp cải là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Thành phần này khi vào ruột sẽ hút nước, trương nở làm tăng thể tích và làm mềm phân. Không những vậy, nó còn kích thích nhu động ruột, tăng co bóp để tống xuất phân ra ngoài. Chính những điều này giúp cho trẻ đi ngoài dễ hơn, từ đó bài trừ những độc tố tích trữ trong cơ thể.
Bắp cải còn có chứa hợp chất gọi là glucosinolate, chất này được thủy phân bởi một số loại vi sinh đường ruột để phục vụ cho việc sử dụng prebiotics. Đây là yếu tố rất cần thiết nhằm đảm bảo cân bằng hệ vi sinh trong ruột.
2. Tốt cho tim mạch
Theo nhiều nghiên cứu, thường xuyên ăn các loại rau hấp thuộc họ Brassica chẳng hạn như bắp cải sẽ phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Lý giải cho lợi ích này, các nhà khoa học cho biết hợp chất glucosinolate có khả năng giảm viêm và chống lại tình trạng stress oxy hóa trong cơ thể. Những tác dụng này rất cần cho việc tăng cường sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, hàm lượng kali cao trong bắp cải còn giúp giảm các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp, đồng thời hạn chế tình trạng tắc nghẽn các mạch máu đến tim.
3. Trẻ ăn bắp cải để tăng cường miễn dịch
Tác dụng này của bắp cải là nhờ vào sự hiện diện của hàm lượng cao hợp chất anthocyanins. Thành phần này được biết là có tác dụng chống viêm và làm gia tăng hình thành cytokine trong cơ thể. Theo đó, các cytokine giữ vai trò điều chỉnh các phản ứng miễn dịch.
Nếu bé nào hay bị mắc các căn bệnh ngoài da thì có thể yên tâm bổ sung bắp cải vào thực đơn hàng ngày của trẻ bởi bắp cải có chứa một lượng lớn lưu huỳnh và tác dụng chính là diệt vi khuẩn và giảm ngứa. Chính vì vậy mà nếu ngay từ nhỏ, cho trẻ ăn nhiều bắp cải sẽ giúp bé có được làn da đẹp sau này.
Bắp cải vốn dĩ là món ăn khá quen thuộc,ngoài vị giòn, ngọt tự nhiên, loại rau này còn mang lại vô vàn những giá trị sức khỏe thiết thực, đặc biệt là với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ.
Nhìn chung, bắp cải là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn của trẻ. Điều quan trọng là nên cho bé ăn bắp cải đã nấu chín, tuyệt đối tránh dùng sống kể cả với trẻ lớn.