Trẻ nhỏ mới ốm dậy sức đề kháng còn rất yếu, vị giác cũng kém và biếng ăn hơn. Vì vậy, để con mau khỏe, mẹ nên chế biến những món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, đẹp mắt để kích thích vị giác và giúp con mau chóng hồi phục.
1. Cháo lươn
Cháo lươn
Lươn được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng và cũng là vị thuốc có tác dụng bồi bổ khí huyết, chống phong thấp, cực tốt cho người vừa ốm dậy.
Nguyên liệu:
- 300g lươn sống
- 1/3 bát con gạo tẻ
- Nước luộc gà
- Gia vị, rau mùi, hành khô
Cách nấu:
Bước 1: Để có thể tận dụng hết giá trị dinh dưỡng từ lươn, mẹ chỉ nên rửa sạch nhớt lươn với muối, sau đó đem luộc chín và gỡ lấy thịt cùng cục máu đông trong bụng.
Bước 2: Phi thơm hành tỏi, sau đó cho thịt lươn vào xào chín, nêm chút gia vị cho đậm đà.
Bước 3: Cho gạo tẻ vào nồi nước dùng, đun sôi và để lửa nhỏ liu riu cho chín nhừ.
Bước 3: Khi nồi cháo chín, thả thịt lươn đã xào sẵn ở trên vào. Cho thêm chút rau thơm thái nhỏ khi ăn là được.
Nếu trẻ dưới 1 tuổi, không cần cho thêm các loại rau thơm. Cho trẻ ăn khi nóng để nhanh hồi phục sức khỏe.
2. Cháo cá hồi, bí đỏ
Cháo cá hồi bí đỏ
Nguyên liệu:
- 0,5kg xương cá hồi
- Vài lát bí đỏ
- 1/3 bát con gạo tẻ
- Hành, mắm muối
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch xương cá hồi bằng cách ngâm với chút giấm, đem chần nước sôi có thả vài lát gừng. Sau đó thì gỡ phần thịt để riêng, phần xương đem ninh nhừ và lọc lấy nước.
Bước 2: Cho gạo vào nồi nước cá hồi nấu thành cháo chín nhừ.
Bước 3: Thịt cá hồi đem thái nhỏ hoặc đánh tơi, phi thơm hành và xào chung, nêm chút gia vị.
Bước 4: Bí đỏ cắt miếng nhỏ, cho vào nồi khi nồi cháo đã chín và nấu nhừ bí đỏ. Khi bé ốm dậy, bé sẽ gặp khó khăn trong việc nhai, vì vậy, nấu nhừ bí đỏ và cháo sẽ giúp bé dễ ăn hơn.
Bước 5: Cuối cùng, cho thịt cá hồi vào, rắc chút hành hoa cho thơm.
3. Súp gà
Súp gà
Súp gà rất tốt cho trẻ vừa ốm dậy, chán ăn, cảm lạnh, viêm họng.
Nguyên liệu:
- 15gr thịt gà băm nhuyễn
- 1 cái nấm hương băm nhuyễn
- 1 mộc nhĩ băm nhuyễn
- 1 trứng gà
- 1 thìa cafe bột sắn
- 200ml nước
Cách chế biến: Cho thịt gà vào nồi nước và đun sôi lên, tiếp tục cho nấm hương, mộc nhĩ vào nấu cùng. Khi thấy nồi súp sôi lớn, hòa một ít bột sắn với nước và đổ từ từ vào, dùng đũa đảo đều để không vón cục. Cuối cùng cho lòng đỏ trứng gà vào và nấu nồi súp thật chín. Nêm một chút gia vị rồi tắt bếp.
4. Súp khoai tây thịt bò
Súp khoai tây thịt bò
Nguyên liệu:
- 30g thịt nạc bò
- 30g cà rốt
- 30g khoai tây
- Hành, mùi
Cách chế biến:
Bước 1: Gọt vỏ khoai tây, cà rốt cắt miếng cho vào cối xay mịn.
Bước 2: Thịt bò xay nhuyễn và đánh đều với 30ml nước. Sau đó cho thịt bò nấu chín với một ít nước.
Bước 3: Nồi thịt bò sôi mẹ đổ khoai tây, cà rốt (đã xay nhuyễn) vào đun chín.
Bước 4: Cuối cùng cho một chút rau mùi vào để tạo vị thơm, nêm gia vị, tắt bếp. Cho bé ăn khi nóng.
5. Súp cà chua sữa
Súp cà chua sữa
Khi ốm dậy, tủ lạnh thường đau rát, vì vậy, món ăn này sẽ giúp trẻ giảm đau họng, dễ nuốt.
Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh cà chua
- Tỏi, lá nguyệt quế
- 1 củ hành tây
- Bột ngô, dầu ăn, rau mùi
Cách chế biến:
Bước 1: Hòa bột ngô ra một bát riêng và để nguội.
Bước 2: Phi thơm tỏi cùng lá nguyệt quế cho đến khi chuyển sang màu nâu, tắt bếp.
Bước 3: Đổ hành tây vào xào chín (hành tây xắt hạt lựu), khi hành tây chín cho cà chua vào đảo đều. Đổ một chút nước và nấu nhuyễn.
Bước 4: Đổ súp cà chua ra một chén nhỏ cho nguội, sau đó rây thật mịn và sánh.
Bước 5: Cho súp đã rây lên bếp đun nóng. Hỗn hợp sôi, đổ bột ngô vào đảo đều, cuối cùng rắc lá nguyệt quế và tỏi đã phi sẵn vào, tắt bếp (mẹ có thể không cần cho tỏi nếu bé không thích vị này).
Bước 6: Bát súp nguội 30% thì đổ sữa tươi vào và đảo đều, cho bé thưởng thức.