Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố vừa ký ban hành kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.
Trọng tâm của công tác hậu kiểm là đánh giá việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; nhóm sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) dùng làm thực phẩm; cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và an toàn thực phẩm tại các lễ hội, sự kiện lớn, kinh doanh thức ăn đường phố; kiểm soát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm các sản phẩm nông - lâm - thủy sản, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh mứt kẹo, phụ gia thực phẩm...
Trên cơ sở đó, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm đúng theo quy định của pháp luật.
Thông qua việc hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, đánh giá việc cấp các loại giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm... Đặc biệt ngăn chặn được cơ bản tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn; hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; đồng thời phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
Về triển khai các cuộc hậu kiểm trong năm nay, tuyến thành phố, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố triển khai 2 đợt kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm.
Tại tuyến quận, huyện, thị xã, căn cứ kế hoạch này, ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024 tại địa phương.